4 tuyến đường chính Thủ thiêm

Tổng quan

Đây là 4 tuyến đường chính kết nối giao thông Thủ Thiêm. Toàn dự án gồm 4 tuyến đường và 10 cây cầu.  

Đại lộ Vòng cung (R1, dài 3,4km): 

Là tuyến đường trung tâm và đóng một vai trò quan trọng trong việc phân bổ sử dụng đất. Dọc hai bên đường là khu kinh doanh và nhà ở phức hợp. Đây là tuyến đường quan trọng nhất Đô thị mới Thủ Thiêm nên sẽ được xây dựng thành tuyến đô thị sầm uất, đảm nhận các hoạt động giao thông chính cũng như các sự kiện, lễ hội, văn hóa của đô thị. Trên tuyến R1 có 4 cây cầu là cầu 3, cầu 6, cầu 14 và cầu 19. 

Đường Ven hồ Trung Tâm (R2, dài 3,0km): 

Là tuyến đường đóng vai trò quan trọng đối với phát triển du lịch và sinh thái học. Dọc một bên đường là các trung tâm buôn bán nhộn nhịp và nhà ở phức hợp; mặt khác, một phần tuyến R2 giáp hồ Trung Tâm Thủ Thiêm, phía bên kia hồ là khu vực vui chơi giải trí dành cho cư dân và du khách. Trên tuyến R2 có 3 cây cầu: cầu 8, cầu 10, cầu 15. 

Đường Ven sông Sài Gòn (R3, dài 3,0km): 

Là tuyến đường bao quanh phía Tây bán đảo Thủ Thiêm. Một mặt, tuyến đường Ven sông Sài Gòn bao quanh khu vực thương mại sầm uất, mặt còn lại giáp với sông Sài Gòn, thuận tiện giao thông đường thủy và góp phần vào việc phát triển du lịch của vùng. Tuyến R3 có 1 cầu vượt kênh (Cầu 17) dài 56m, rộng 28,1m, có kết cấu dầm bêtông dự ứng lực 3 nhịp liên tục được đổ trực tiếp trên đà giáo.

Đường Châu thổ trên cao gồm 3 tuyến nhỏ là đường Vùng Châu thổ, đường Châu thổ, đường Ven sông - Khu dân cư (R4, dài 2,5km), trong đó: 

Đường Vùng Châu thổ là tuyến đường nối tiếp từ Đại lộ Vòng cung và nằm ở vùng ngập nước phía Tây – Nam bán đảo Thủ Thiêm. Đường Châu thổ là tuyến đường nối tiếp từ đường Vùng Châu thổ và nằm ở các vùng đất ngập nước phía Đông - Nam bán đảo. Đường Ven sông - Khu dân cư là tuyến đường nối tiếp từ đường Châu thổ. Cả hai bên tuyến đường là khu dân cư và khu vực đất trũng. Trên đường Vùng Châu thổ có 2 cầu cạn: Cầu cạn 1: Dài 691m, rộng 11,6m, (cho vị trí thông thường) hoặc 15,6m (cho vị trí dừng xe), có kết cấu dầm giản đơn được thi công cẩu lắp. Cầu cạn 2: Dài 672m, rộng 11,6m (cho vị trí thông thường) hoặc 15,6m (cho vị trí dừng xe), có kết cấu dầm giản đơn được thi công cẩu lắp.

Ý nghĩa

Đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch phân khu 1/2000 lần đầu tiên vào năm 2008. Sau đó, dự án 4 tuyến đường chính cũng đã được phê duyệt nhưng nhiều năm sau đó vẫn chưa được thực hiện. Đến năm 2014, UBND Thành phố Hồ Chí Minh mới phê duyệt Đại Quang Minh hoàn toàn là Chủ đầu tư dự án. Từ đây, công việc thi công mới bắt đầu được tiến hành. Việc đầu tư xây dựng Dự án 4 tuyến đường chính có ý nghĩa quan trọng và quyết định đến sự hình thành và phát triển của Khu đô thị mới Thủ Thiêm 

4 tuyến đường tạo thành trục giao thông xương sống kết nối toàn bộ các khu chức năng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm với hệ thống giao thông khu vực. So sánh với hệ thống giao thông cũ, 4 tuyến đường chính được thiết kế hoàn toàn  đáp ứng yêu cầu về giao thông cho một khu đô thị mới hiện đại, có tầm vóc quốc tế như xử lý đất yếu triệt để, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được thiết kế đồng bộ và ngầm hóa toàn bộ, thiết kế cân đối giữa các yếu tố kỹ thuật lẫn thẩm mỹ và cảnh quan cũng như cây xanh. Ngoài ra, thiết kế cũng đã xét đến các yếu tố biến đổi khí hậu cũng như sự phát triển lâu dài của khu vực. Dự án 4 tuyến đường chính này cùng với cầu Thủ Thiêm 1, đường Hầm vượt sông Sài Gòn, đường Mai Chí Thọ (đã đưa vào sử dụng) và các Cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4 (dự kiến triển khai thi công xây dựng) sẽ hình thành nên hệ thống giao thông hoàn chỉnh, liên kết khu vực phía Đông với trung tâm Thành phố hiện hữu.

Góp phần giải quyết ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía Đông thành phố, tăng diện tích cây xanh và mỹ quan cho Khu đô thị.
Tạo tiền đề cho việc kêu gọi, thu hút đầu tư đối với các dự án xây dựng Khu dân cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại – tài chính góp phần phát triển Kinh tế - Xã hội cho khu vực Thủ Thiêm và TP.HCM, đồng thời hình thành nên những không gian sống và làm việc lý tưởng, gần gũi với thiên nhiên, góp phần giảm tải áp lực về mật độ dân số, cơ sở hạ tầng, giao thông... ở khu vựcTrung tâm Thành phố hiện hữu.