Quảng trường Trung tâm và Công viên Bờ sông

Tổng quan

Quảng trường Trung tâm

Quảng trường Trung Tâm rộng 20,72ha được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam, là điểm nhấn của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với chiều dài khoảng 700m và chiều rộng từ 80 – 200m, Quảng trường sẽ kết nối với Trung tâm thành phố hiện hữu qua Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đến Công trường Mê Linh – Quận 1. Quảng trường được thiết kế như một điểm đến năng động - Một không gian công cộng đa năng với sự kết hợp những yếu tố kiến trúc, cảnh quan công trình, cảnh quan cây xanh.  

Đây không chỉ là một công trình tổng thể phức hợp về cảnh quan công cộng hiện đại, mang tính biểu tượng cao mà còn thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc gìn giữ và bảo vệ chất lượng môi trường, tạo nên những không gian sinh động cho khu vực Trung tâm đô thị mới. 

Quảng trường Trung tâm sẽ là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa - chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách, bổ sung thêm các khu vực chức năng chưa được đáp ứng trong khu đô thị hiện hữu.

Công viên Bờ sông 

Công viên Bờ sông là công trình công cộng trải dọc bờ sông Sài Gòn tại khu lõi trung tâm với quy mô 9,05ha, dài 2km từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí phía Nam. 

Đây là một không gian công cộng rộng lớn có cao trình từ 1,5 đến 2,0 mét với hệ sinh thái tự nhiên đa dạng. Đây cũng sẽ là Công viên Bách thảo tương lai của thành phố, có thể được chia thành nhiều đoạn với các dải thực vật khác nhau trên suốt chiều dài của Công viên Bờ sông. Từ phía sông, các hệ thực vật như: sú vẹt, đước, dừa nước… sẽ tiêu biểu cho thảm thực vật đặc trưng ven bờ bán đảo Thủ Thiêm, đồng thời giúp giữ đất một cách tự nhiên tại vị trí uốn khúc của dòng sông này. 

Công viên Bờ sông dự kiến là không gian công cộng hiện đại, phục vụ đa dạng các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân Thành phố và du khách. Ngoài ra, một bến phà nhỏ và bến taxi thủy cũng được bố trí dọc sông Sài Gòn - nơi giao nhau của Quảng trường Trung tâm và Công viên Bờ sông. Trạm trung chuyển đường thủy này đóng vai trò “con thoi” phục vụ hành khách và xe cộ giữa công trường Mê Linh với Thủ Thiêm.

Cùng với công tác chỉnh trang bờ Tây bờ Đông sông Sài Gòn, Công viên Bờ sông được phát triển thành trung tâm sinh thái độc đáo, đặc trưng của bản sắc văn hoá “sông nước Nam Bộ”. Đây sẽ là không gian công cộng đa chức năng với các khu cảnh quan mở rộng, các khu vườn đương đại, lối đi có phủ xanh, sân thi đấu thể thao, sân cỏ, ki-ốt và nghệ thuật công chúng, phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân Thành phố.

Ý nghĩa

Quảng trường Trung tâm và Công viên Bờ sông có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển bền vững Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Thành phố Hồ Chí Minh, hình thành nên những không gian công cộng phục vụ cộng đồng với các công trình kiến trúc độc đáo hướng đến xu thế hiện đại của thế kỷ 21.