Vùng Châu thổ phía Nam

Tổng quan

Vùng Châu thổ phía Nam thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nằm bên bờ sông Sài Gòn và tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ của cả nước.  

Vị trí của vùng thuận lợi trong việc tiếp cận các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy quan trọng của khu vực như kết nối về hướng Đông Bắc thành phố qua trục đường Mai Chí Thọ, cao tốc Long Thành – Dầu Giây; kết nối với các tỉnh miền Tây qua hầm Thủ Thiêm và Đại lộ Võ Văn Kiệt; kết nối trung tâm thành phố hiện hữu theo trục giao thông Bắc Nam; và kết nối giao thông thủy đi ngang hướng đến khu vực Nhà Bè, Cát Lái. 


Ý nghĩa

Vùng Châu thổ phía Nam là “lá phổi xanh” giữa trung tâm thành phố và bổ sung mảng xanh cho khu trung tâm hiện hữu. Hơn nữa, vùng Châu thổ phía Nam còn đóng góp rất lớn vào việc bảo tồn môi trường tự nhiên, bảo tồn các giá trị văn hóa của các dân tộc, phát triển kinh tế xã hội.  

Vùng Châu thổ phía Nam đồng thời còn là vùng trũng ngập nước, có vai trò điều tiết, giúp trung tâm thành phố hạn chế khả năng ngập lụt, do đó có vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái tại khu vực trung tâm thành phố nói riêng và toàn thành phố nói chung.  

Ngoài ra, khu vực dự án sẽ trở thành một Lâm viên sinh thái rộng lớn trong đô thị, sẽ là “loại hình du lịch sinh thái có vai trò giữ gìn môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân địa phương, một điểm đến nổi tiếng mang tầm khu vục và quốc tế.