G-5J78MLES61

Bài phát biểu tại “Lễ kỷ niệm 05 năm thành lập Công ty cổ phần Đại Quang Minh” của Tổng giám đốc Trần Bá Dương

Lời đầu tiên, tôi xin đại diện Công ty Đại Quang Minh gởi lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp và lời cảm ơn chân thành tới quý lãnh đạo, quý vị khách quý đã dành thời gian đến tham dự buổi Lễ Kỷ niệm 05 năm thành lập Công ty Đại Quang Minh ngày hôm nay.

Kính thưa quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị!

Ngày 22 tháng 03 năm 2011 Công ty Đại Quang Minh được thành lập để đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tâm huyết và mong muốn góp sức phát triển Khu Thủ Thiêm sớm trở thành một Trung tâm đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tại thời điểm đó, kinh tế rơi vào khủng hoảng, thị trường bất động sản đóng băng hoàn toàn, lãi suất ngân hàng lên đến trên 20%/năm...; Khu Thủ Thiêm mặc dù đã được đền bù, giải phóng mặt bằng trên 95% nhưng hoàn toàn bị hoang hóa và chưa có công trình xây dựng nào. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật - giao thông chưa có gì ngoài cầu Thủ Thiêm 1 kết nối với Quận Bình Thạnh và hầm sông Sài Gòn cùng đại lộ Đông Tây đoạn đi qua Khu Thủ Thiêm đang trong giai đoạn hoàn thiện. Các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông chính của Thủ Thiêm như 04 tuyến đường, cầu Thủ Thiêm 2 mặc dù đã giao cho các Nhà đầu tư thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) nhưng chưa khởi động được; còn các Nhà đầu tư khác mặc dù đã đến và tìm hiểu đầu tư tại Thủ Thiêm, thậm chí đã đặt cọc một số tiền lớn nhưng sau đó lại xin không tiếp tục tham gia dự án.

Trong bối cảnh phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức như vậy, nhưng với niềm tin Thủ Thiêm là 01 vùng đất đầy tiềm năng và thị trường bất động sản sẽ được phục hồi theo hướng phải thay đổi tất yếu hướng đến giá trị thực; chúng tôi cũng nhận thấy là muốn thành công thì phải thực hiện đầu tư xây dựng đồng thời và đồng bộ : các công trình giao thông chính của Khu Thủ Thiêm, các công trình giao thông kết nối với trung tâm hiện hữu của Thành phố, cũng như các công trình tiện ích cộng đồng trong Khu Thủ Thiêm; và xây dựng một Khu dân cư đô thị có quy mô đủ lớn được thiết kế quy hoạch và thiết kế kiến trúc hiện đại với đầy đủ các sản phẩm nhà ở và phải có đầy đủ dịch vụ giáo dục, y tế và thương mại.

Với chiến lược đầu tư trên, Công ty Đại Quang Minh đã tiến hành đàm phán cùng VIDIFI để tham gia Liên danh thực hiện Dự án đầu tư xây dựng 04 tuyến đường chính; và kể từ tháng 06/2013 sau khi được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận thay thế VIDIFI, Công ty Đại Quang Minh đã đẩy nhanh tiến độ, ký Hợp đồng BT vào ngày 12/11/2013 và khởi công Dự án ngày 15/02/2014.
Tiếp đó, Công ty Đại Quang Minh đã đàm phán, thanh toán cho VINACONEX để tiếp nhận và được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức Hợp đồng BT vào tháng 05/2014. Công ty Đại Quang Minh đã nỗ lực để động thổ Dự án vào tháng 02/2015.

Cũng trong năm 2014 và 2015 Công ty Đại Quang Minh đã được Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông, và Dự án Vùng Châu thổ phía Nam. Đây là các Dự án mà 04 tuyến đường chính băng qua và kết nối hạ tầng kỹ thuật nên cần phải được thiết kế, xây dựng đồng bộ và cùng lúc với 04 tuyến đường và cầu Thủ Thiêm 2, nhằm khai thác sử dụng tối đa hiệu quả và công năng của hệ thống giao thông chính và các công trình tiện ích cộng đồng trong Khu Thủ Thiêm; đồng thời, tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian thi công và giảm thiểu tác động môi trường. 

Song song với việc đầu tư các Dự án giao thông chính và Dự án tiện ích cộng đồng theo hình thức Hợp đồng BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Công ty Đại Quang Minh đã nộp ngân sách thành phố khoảng 3.325 tỷ đồng tiền sử dụng đất và được Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận giao các khu đất phía Nam đường Mai Chí Thọ và 09 lô đất thuộc Khu chức năng số 6 trong Khu Thủ Thiêm với quy mô diện tích lên đến khoảng 106 ha để thực hiện Dự án khác thanh toán cho các Hợp đồng BT nói trên, có tên thương mại là Khu đô thị Sala. 

Ngoài ra, cùng với việc được giao vận hành, khai thác và duy tu bảo dưỡng Vùng châu thổ phía Nam như một Lâm viên sinh thái ngập nước và Công viên công cộng cho người dân, Công ty Đại Quang Minh tạo thêm các sản phẩm du lịch sinh thái tái hiện vùng sông nước trong nội khu Vùng châu thổ kết nối với các tiện ích và trung tâm thương mại của Khu đô thị Sala, cùng các tuyến du lịch trên sông Sài Gòn đi đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh ven biển như Vũng Tàu, Bình Thuận .... 

Kính thưa quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị!

Đến thời điểm này, sau hơn 03 năm kể từ ngày bắt đầu triển khai thi công các công trình tại Khu Thủ Thiêm, Công ty Đại Quang Minh đã đạt được những thành quả bước đầu và vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành kế hoạch như sau: 

1. Dự án 04 tuyến đường chính : Công ty Đại Quang Minh đã áp dụng các công nghệ tiên tiến và phù hợp nhất như xử lý nền đất yếu triệt để bằng phương pháp Cọc đất gia cố xi măng và Bấc thấm hút chân không; hệ thống hạ tầng kỹ thuật được ngầm hóa toàn bộ. Đến nay, tổng khối lượng thi công trên công trường ước đạt 65% và đã giải ngân khoảng 2.439 tỷ đồng. Tại những phân đoạn không vướng giải phóng mặt bằng sẽ được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng chậm nhất là 30/12/2016, vượt tiến độ đã cam kết. Trong đó, vào dịp lễ quốc khánh 2/9 này sẽ đưa vào khai thác thử nghiệm đoạn tuyến R2 – đường Ven hồ trung tâm từ đường Bắc Nam đến nút giao C4 và đoạn tuyến R4 – đường Châu thổ trên cao từ nút giao C4 qua cầu cạn số 1 đến nút giao C5, kết nối vào đường Bắc Nam.

2. Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 : chúng tôi đã ký kết Hợp đồng Tư vấn thiết kế với Công ty WSP (Phần Lan) để lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật, dự kiến sẽ triển khai thi công trước phía Quận 2 vào dịp Lễ Quốc khánh và sẽ hoàn thành Dự án vào năm 2018.

3. Dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông : chúng tôi đã ký kết Hợp đồng lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và lập Dự án đầu tư với Tư vấn thiết kế DESO (Pháp) – là Nhà tư vấn thắng giải cuộc thi thiết kế ý tưởng. Dự kiến, đến tháng 11/2016 sẽ được phê duyệt Dự án đầu tư. Dự kiến hoàn thành Dự án trong năm 2018.

4. Dự án Vùng châu thổ phía Nam (Khu lâm viên sinh thái): đã được phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch tỷ lệ 1/500; hiện chúng tôi đang đàm phán với đơn vị Tư vấn thiết kế lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và Dự án đầu tư. Dự kiến sẽ hoàn thành và đưa Dự án vào khai thác năm 2018. 

5. Dự án Khu đô thị Sala : Chúng tôi đang triển khai thi công đồng loạt các công trình gồm Hệ thống hạ tầng kỹ thuật – giao thông, các công trình trên đất như Nhà ở kết hợp thương mại, Biệt thự, Chung cư phức hợp, Nhà văn hóa và các công trình công viên cảnh quan; với kế hoạch sẽ hoàn thành toàn bộ Khu đô thị Sala vào cuối năm 2018. 

Kể từ ngày bắt đầu mở bán sản phẩm đầu tiên vào tháng 05/2015, đến nay Công ty Đại Quang Minh đã bán được 870 căn hộ cao cấp, 126 nhà ở kết hợp thương mại và 30 biệt thự, với tổng doanh số là 10.872 tỷ đồng.

Vào thời điểm này, chúng tôi cũng chính thức thực hiện bàn giao để đưa vào khai thác sử dụng 40 căn Nhà phố thương mại (Sh1-Sh4); 353 căn hộ cao cấp, 45 căn hộ shop và 14.000 m2 sàn thương mại tập trung thuộc Chung cư phức hợp Sarimi; và Công viên Sala; đánh dấu sự kiện quan trọng đó là Công ty Đại Quang Minh lần đầu tiên đón cư dân đến sinh sống tại Khu đô thị Sala sau 03 năm thi công; đồng thời cũng là những cư dân đầu tiên của Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau gần 20 năm kể từ ngày Thành phố có quy hoạch nhằm xây dựng Khu Thủ Thiêm thành một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ và đô thị mới, hiện đại của Thành phố.

Kính thưa quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị

Là công ty tư nhân, trong nước và mới thành lập nhưng Công ty Đại Quang Minh lại thực hiện đầu tư Khu đô thị có quy mô lớn và đồng thời phải đầu tư xây dựng (theo hình thức BT) các dự án Hạ tầng giao thông, công trình công cộng trọng yếu, có yêu cầu chất lượng và tính thẩm mỹ cao trên nền đất rất yếu và nhất là trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, lãi suất ngân hàng cao; ba năm về trước đã có không ít ngờ vực về sự quyết tâm và kế hoạch đầu tư của chúng tôi. Nhưng đến nay, chúng tôi đã đạt được những kết quả nhất định và hôm nay cho phép chúng tôi được báo cáo những bài học kinh nghiệm như sau:

1. Sự quyết tâm và kế hoạch đầu tư của chúng tôi đã nhận được sự thấu hiểu, chia sẻ, động viên của lãnh đạo cao nhất thành phố và sự đồng hành với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp chính quyền thành phố; và nhất là sự tháo gỡ, phê chuẩn kịp thời của Chính phủ, các Bộ ngành trung ương nên đã có những cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian rất nhiều trong công tác pháp lý và tiết kiệm nhiều cho ngân sách.

2. Cơ chế thanh toán đồng thời và thực hiện Dự án khác tại cùng thời điểm với Hợp đồng BT, nên mặc dù các dự án BT đang được triển khai thiết kế đầu tư xây dựng trong thời gian dài từ 2013 và hoàn thành vào năm 2018 nhưng đơn giá xây dựng theo đơn giá trong năm 2013 và không tính lãi suất cũng như chi phí trượt giá nên tiết kiệm chi phí xây dựng và chi phí cho ngân sách nhà nước rất lớn. Chỉ riêng Dự án 4 tuyến đường là 3.917 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là 12.182 tỷ đồng; dự án Cầu Thủ Thiêm 2 là 1.178 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng. Và nếu tính hết các Dự án BT ước tiết kiệm 7.000 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là khoảng 24.500 tỷ đồng.

3. Cơ chế thanh toán với số tiền mặt là 3.325 tỷ đồng đã giúp cho ngân sách thành phố bớt khó khăn trong giai đoạn 2012-2013 và việc xây dựng Dự án 4 tuyến đường chính vào thời điểm đó đến nay cơ bản hoàn thành đã góp phần xúc tiến các nhà đầu tư khác vào Thủ Thiêm;

4. Các khu đất của Dự án khác chỉ được giao cho chúng tôi để xây dựng và bán các sản phẩm ra thị trường sau khi đã được cân đối với số tiền mặt mà chúng tôi đã nộp để thanh toán tiền sử dụng đất, và kinh phí xây dựng các Dự án BT đã thực hiện mà đã được nghiệm thu, xác nhận khối lượng. Quy trình này là rất chặt chẽ và minh bạch ;

5. Các dự án BT như 4 tuyến đường, cầu Thủ Thiêm 2, Quảng trường trung tâm, Công viên bờ sông, Khu lâm viên sinh thái, bờ kè có liên hệ mật thiết về kiến trúc, công năng, cũng như có những giao cắt và kết nối các hạ tầng kỹ thuật đã được giao cho một nhà đầu tư nên việc triển khai quy hoạch, thiết kế và thi công đồng bộ và hoàn thành trong một kế hoạch tổng thể chung nên tránh được những sai sót, tiết kiệm chi phí, và hiệu quả cao.

6. Các dự án BT được đánh giá là đang triển khai thiết kế, thi công xây dựng đúng quy trình, quy định có chất lượng với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

7. Dự án khu đô thị Sala đang được phân kỳ triển khai xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng từng hạng mục, phân khu; đã thể hiện vai trò tiên phong và là hình mẫu góp phần thay đổi diện mạo Khu đô thị Thủ Thiêm, bước đầu được thị trường đánh giá là dự án tốt nhất thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung về quy mô, vị trí, quy hoạch, mật độ; hệ thống giao thông kỹ thuật được đầu tư xây dựng đúng quy chuẩn, chất lượng cao và nhất là sản phẩm căn hộ, nhà phố, biệt thự được thiết kế kiến trúc hài hoà, công năng tối ưu, khác biệt và cao cấp nhất.

8. Việc công ty tự tổ chức bán hàng không qua hệ thống môi giới bên ngoài và sự kiên định với Triết lý kinh doanh là "Mang lại những giá trị cho khách hàng thông qua sản phẩm và dịch vụ của mình và trung thực với khách hàng về những giá trị mà mình mang lại cho họ"; cùng với sự thấu hiểu "sản phẩm nhà ở là không gian, môi trường sống được hình thành trong tương lai, và là tài sản lớn của một gia đình, một đời người" đã tạo ra sự khác biệt, và xu hướng mới trong kinh doanh bất động sản (không email, tin nhắn rác, và trả tiền lại nếu khách hàng khó khăn tài chính, biến động trong cuộc sống).

9. Quan điểm "Quản trị song hành" của công ty với các nhà tư vấn thiết kế, giám sát; nhà cung cấp; nhà thầu thi công trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng, chia sẻ và giúp đỡ đã có hiệu quả cao nhất là hạn chế và khắc phục những sai sót, nâng cao chất lượng công trình từ khâu thiết kế, thi công và vận hành khi đưa và sử dụng.

10. Việc đảm bảo năng lực tài chính, luôn thanh toán đúng hẹn, đúng quy trình đã tạo niềm tin cho đối tác và đảm bảo tiến độ thi công và tiết kiệm chi phí.

Kính thưa quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị

Ngay từ những ngày đầu thành lập, với  triết lý  kinh doanh trên "tinh thần đóng góp và cống hiến", cùng với thông điệp "Tận tâm vì giá trị thật" chúng tôi đã nghiêm túc nghiên cứu, đề ra chiến lược đầu tư đúng đắn, khác biệt và lập một kế hoạch tổng thể và chi tiết để thực hiện các Dự án BT và xây dựng khu đô thị Sala. Dựa trên đó, chúng tôi đã từng bước hình thành bộ máy quản trị với đội ngũ nhân sự đến nay trên 600 người được đánh giá là có đạo đức, có thái độ làm việc tích cực, có năng lực chuyên môn và năng lực quản trị cao. 

Và cùng với những thành quả bước đầu đạt được cũng như những kinh nghiệm có được trong thời gian qua, Chúng tôi xin cam kết với Lãnh đạo Thành phố và toàn thể quý vị là sẽ tiếp tục nổ lực để xây dựng các dự án BT đạt được chất lượng cao, tiết kiệm nhất và hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời, xây dựng Khu đô thị Sala từng bước trở thành Khu đô thị Sinh thái, có chức năng du lịch, thương mại, dịch vụ giáo dục, y tế và nhà ở cao cấp cho thuê nhắm vào cư dân nước ngoài với mục tiêu là góp phần tăng trưởng kinh tế và mang lại nguồn thu ngân sách đáng kể cho thành phố. Qua đó, phát triển Công ty Đại quang Minh trở thành doanh nghiệp hàng đầu có uy tín về đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật giao thông và đầu tư kinh doanh Bất động sản góp phần phát triển và kiến tạo đô thị tại thành phố HCM và trong cả nước. (Mặc dù, trong thời gian tới được dự báo là kinh tế có thể phát triển chậm lại và thị trường bất động sản sẽ khó khăn hơn do nguồn cung quá lớn so với cầu và khả năng hấp thụ của thị trường, đồng thời các Dự án BT bước vào giai đoạn thi công đồng loạt và trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng chúng tôi cam kết là sẽ hoàn thành kế hoạch đã đề ra).

Kính thưa quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị!

Những kết quả mà Công ty Đại Quang Minh đạt được đến ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào những chia sẻ, sự thấu hiểu khó khăn, cùng các giải pháp tích cực, phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và Nhà đầu tư từ Quý lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố; từ Chính phủ, các Bộ ngành; cùng sự đồng hành với tinh thần trách nhiệm cao của các Sở Ban ngành, quận, phường; và đặc biệt là Sở Giao thông vận tải Thành phố và Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm trong suốt thời gian qua. 

Tại buổi Lễ kỷ niệm 05 năm thành lập Công ty hôm nay, cho phép Chúng tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý Lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến lãnh đạo Thành phố, các Sở Ban ngành, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm, Lãnh đạo Quận 2, Quận 1 và các phường nơi có Dự án. Xin gửi lời cảm ơn đến các đơn vị tư vấn, nhà thầu, nhà cung cấp, đối tác tài chính, các đơn vị truyền thông, báo đài đã đồng hành cùng chúng tôi. Đồng thời, xin chân thành cảm ơn tất cả quý khách hàng đã tin tưởng Công ty Đại Quang Minh và chọn Sala làm nơi an cư của mình. Và tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến tập thể hơn 600 cán bộ công nhân viên đã làm nên Công ty Đại Quang Minh hôm nay. 

Cuối cùng, xin kính chúc quý lãnh đạo và toàn thể quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cám ơn!

Đại Quang Minh ký kết hợp đồng cho thuê cơ sở giáo dục với Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc
Đại Quang Minh ký kết hợp đồng cho thuê cơ sở giáo dục với Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc

Ngày 17/11/2017 vừa qua, tại văn phòng Sales Gallery, Công ty Đại Quang Minh và Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc đã ký kết hợp đồng cho thuê cơ sở giáo dục tại Khu đô thị Sala. 

Doanh nhân Trần Bá Dương: "Chúng ta đang mải cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của Khởi nghiệp"
Doanh nhân Trần Bá Dương: "Chúng ta đang mải cuốn theo phong trào mà quên mất giá trị cốt lõi của Khởi nghiệp"
[Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch - Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh đã chia sẻ quan điểm về Khởi nghiệp trong bối cảnh vấn đề này đang rất được lãnh đạo nhà nước và mọi người dân quan tâm. Bài phỏng vấn đăng trên tạp chí điện tử CafeF ngày 13/10/2016.] 
Thông cáo báo chí lễ động thổ dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2
Thông cáo báo chí lễ động thổ dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2
Ngày 3/2/2015 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Tp.HCM diễn ra “Lễ động thổ Dự án Xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức Hợp đồng BT”. Buổi lễ có sự hiện diện của Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng, Uỷ ban nhân dân cùng các Sở Ban ngành của thành phố và địa phương, Ban Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Quang Minh – đại diện Nhà đầu tư Dự án cùng các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.